5 tác hại khôn lường của chế độ ăn kiêng Low-carb

Ngày 09/08/2013

Chế độ ăn kiêng Low-carb rất nổi tiếng trên thế giới vì có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Một số siêu mẫu và người nổi tiếng cũng áp dụng thành công phương pháp này. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Low carb là viết tắt của Low-carbohydrate, nghĩa là chế độ ăn kiêng cắt giảm chất bột đường, thích hợp cho những người muốn giảm béo. Theo đó, người ăn kiêng phải cắt bỏ hoàn toàn những loại thức ăn chứa nhiều carbohydrate (chất bột đường). Ngược lại, những món được ăn thoải mái là những loại thức ăn giàu protein và chất béo. Chế độ ăn kiêng này dựa trên nguyên lí: đốt cháy lượng chất béo và mỡ sẽ dễ hơn nhất nhiều so với đốt cháy lượng tinh bột tích trữ trong cơ thể. Đây là một phương pháp giảm cân siêu tốc. Nhiều người chia sẻ, 2 tuần áp dụng phương pháp này có thể giảm đến 3 kg.

Nguyên lí của <strong>chế độ ăn kiêng</strong> Low-carb là ăn ít tinh bột, ăn nhiều chất béo

Nguyên lí của chế độ ăn kiêng Low-carb là ăn ít tinh bột, ăn nhiều chất béo

Các nhà khoa học đã chỉ ra 5 tác hại của chế độ ăn kiêng Low carb có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

Mất cân bằng trao đổi chất trong cơ thể

Áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb, cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ chủ yếu là những thực phẩm giàu protein, từ đó tích trữ chất béo tạo ra năng lượng (thay vì tích trữ glucose như các chế độ ăn uống khác). Về mặt dinh dưỡng, trạng thái trao đổi chất này nguy hiểm và không tự nhiên đối với cơ thể. Bởi vì, sẽ khiến hàm lượng xeton trong máu tăng cao. Một khi chất xeton được hình thành trong cơ thể sẽ dẫn đến sự hình thành bệnh sỏi thận, bệnh gút và một số bệnh ở các bộ phận quan trọng khác của cơ thể.

Nồng độ cholesterol tăng

Khi bạn theo đuổi Chế độ ăn kiêng low-carb bạn sẽ phải  tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt đỏ, các sản phẩm sữa, trứng và bao gồm các loại thực phẩm giàu chất béo khác. Những đồ ăn đó làm nồng độ cholesterol trong cơ thể bạn tăng theo. Và khi lượng cholesterol bị tích lại trong máu cũng có nghĩa là nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh khác cũng có chiều hướng tăng.

che-do-an-kieng-2

Chế độ ăn kiêng Low-carb có thể làm bạn mắc nguy cơ xơ vữa động mạch

 Không cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể

Các nhà chuyên gia nghiên cứu sức khỏe đã chứng minh rằng, những người áp dụng chế độ ăn kiêng low carb thường có lượng canxi cao trong nước tiểu. Điều này dễ dẫn đến cơ thể bị mất một lượng lớn canxi trong một thời gian dài khi áp dụng chế độ ăn kiêng này. Do đó khi áp dụng chế độ ăn kiêng này, cơ thể bạn sẽ có thể mắt nguy cơ dễ bị loãng xương và sỏi thận.

Tình trạng táo bón tồi tệ

Nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb, có nghĩa là bạn cắt giảm những thực phẩm có lượng Carbonhydrate cao. Điều này làm giảm đáng kể lượng chất xơ tiêu thụ vào cơ thể, dẫn đến tăng nguy cơ táo bón.

Thận bị yếu đi

Áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb có nghĩa là bạn tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng… Điều này sẽ dồn áp lực lên thận, bắt thận làm việc liên tục, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Lời kết

che-do-an-kieng-3

Tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh mới là cách giảm cân đúng đắn nhất

Do đó, khi muốn giảm cân bằng Chế độ ăn kiêng Low-crab các bạn cần xác định rõ sẽ phải “đối phó” với những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe này nhé. Lời khuyên chung của các chuyên gia y tế đối với những người có nhu cầu giảm cân là thực hiện chế độ ăn uống đa dạng và duy trì tập luyện thể dục mỗi ngày, chứ không nên áp dụng những phương pháp giảm cân có hại cho sức khỏe.

H.T

Có thể bạn quan tâm:
5 tác hại khôn lường của chế độ ăn kiêng Low-carb tại chuyên mục Giảm cân trên website: Biquyetlamdep.net


Tags: , , , ,

Linkhay