Nguyên nhân và cách chữa hôi nách hiệu quả nhất

Ngày 10/09/2014

Bệnh hôi nách là bệnh thường gặp cả nam và nữ làm những người bệnh mất tự tin và mặc cảm. Bệnh hôi nách là bệnh khó chữa nhưng không phải không có cách. Dưới đây là nguyên nhân và cách chữa hôi nách hiệu quả triệt để bạn có thể tham khảo:

Nguyên nhân và cách chữa hôi nách hiệu quả nhất

Bệnh Hôi Nách là tình trạng cơ thể tiết ra mùi mồ hôi đặc trưng gây ra sự kích thích khó chịu nên mũi những người xung quanh và để chua benh hoi nach thì không phải đơn giản. Đây không phải 1 bệnh truyền nhiễm nên không lây qua các tiếp xúc thông thường mà chủ yếu là tuyến mồ hôi trên cơ thể và yếu tố di truyền. Tình trạng  hôi nách thường bắt đầu phát triển mạnh từ tuổi dậy thì do kích thích tố nội tiết của cơ thể người. Người bị hôi nách khi vận động mạnh, căng thẳng, kích thích các tuyến mồ hôi lớn trong cơ thể sẽ tiết ra axit béo ở dạng lỏng, các axit này sau khi kết hợp với vi khuẩn phân hủy trên bề mặt da sẽ hình thành 1 loại axit béo không bão hòa có mùi khó ngửi, được gọi là mùi hôi nách. Đây là nguyên nhân chủ yếu vì sao hôi nách thường mắc ở thanh niên. Bệnh thường phát sinh sau thời kì phát triển của cơ thể, thường là sau 16-18 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh hôi nách

Bình thường, tuyến mồ hôi cơ thể được chia làm 2loại: 1 loại là eccrine (tuyến mồ hôi nhỏ) có nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã, tuyến này phân bố toàn thân, thải ra 98% nước và 0,5% muối. Còn 1 loại là apocrine (tuyến mồ hôi lớn)nằm ở lớp dưới da, mở ra ở các lỗ chân lông tuyến này chỉ phân bố ở nách, âm hộ , sẽ thải ra chất lỏng khá đặc, có chứa mỡ , protein và các chất sắt. Các chất này kết hợp với sự phân giải của các vi khuẩn dưới nách sẽ tạo thành 1 loại axit béo không bão hòa có mùi khó ngửi được gọi là mùi hôi nách.
Người bị bệnh hôi nách do quá khó chịu với mùi hôi cơ thể, thường dùng các chất khử mùi bên ngoài nhưng hiệu quả không như ý. Vì những cách này chỉ có tác dụng tạm thời mà không thể điều trị triệt để mùi hôi nách.

2 Đặc tính của bệnh hôi nách

– Có tính biến đổi theo mùa và theo tuổi tác:

Bệnh hôi nách là vì sự phát triển của các tuyến mồ môi lên có tính biến đổi theo độ tuổi. Ở tuổi thanh thiếu niên các tuyến này phát triển mạnh  nên mùi hôi thường nồng và rõ rệt hơn, ở người trung niên và cao tuổi các tuyến nội tiết đã teo lại và suy giảm khả năng hoạt động nên mùi hôi sẽ mất dần. Về mùi hè, thời tiết oi bức nóng lực, cơ thể cần đào thải nhiều mồ hôi hơn mùa đông. Vì thế nếu bạn muốn áp dụng cách chữa hôi nách đơn giản thì nên áp dụng vào mùa hè.

– Hôi nách có tính di truyền:

Hôi nách là 1 bệnh di truyền điều này đã được cả giới khoa học hiện đại và y học cổ truyền chứng nhận. Theo 1 nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng hôi nách thường xuất hiện trong một gia đình hoặc 1 gia tộc. Vì thế nếu bạn có cả bố và mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ mắc bệnh nên đến 80%, còn nếu chỉ có một trong hai bên bị thì tỷ lệ này là 50%. Các biện pháp tiểu phẫu hiện nay có tác dụng rất tốt trong việc điều trị hôi nách không hề ảnh hưởng đến tính di truyền.

Các phương pháp chữa hôi nách hiệu quả

Thực tế có rất nhiều cách trị hôi nách vĩnh viễn, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi, điều trị lasze, tiểu phẫu hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi. Các cách thông thường chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn, giảm sự tiết mồ hôi nên thường không cho hiệu quả lâu dài. Để loại bỏ 1 cách triệt để mùi mồ hôi dưới cánh tay cần thực hiện thủ thuật tiểu phâũ loại bỏ tuyến mồ hôi lớn, biện pháp này đem lại hiệu quả trên 90%, không gây đau đớn, người bệnh không cần nằm viện mà có thể ở nhà ngay.

>> Bài xem thêm:

 

Có thể bạn quan tâm:
Nguyên nhân và cách chữa hôi nách hiệu quả nhất tại chuyên mục Điều trị da khác trên website: Biquyetlamdep.net


Linkhay