10 lầm tưởng về chăm sóc răng miệng (phần 2)

Ngày 20/10/2012

Cùng tiếp tục bàn về những chủ quan hoặc lầm tưởng về chăm sóc răng miệng. Bạn có thể rút ra những bí quyết làm đẹp cho hàm răng, tiết kiệm chi phí chữa trị các vấn đề về răng do thăm khám sớm, tóm lại, bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách toàn diện.

6. Kẹo cao su luôn tốt đối với răng

Sai! Ngoại trừ trường hợp kẹo cao su không đường

Bi quyết cho hơi thở thơm tho suốt cả ngày? Kẹo cao su có tác dụng làm hơi thở thơm mát nhanh chóng, khiến bạn sảng khoái dài lâu. Kẹo cao su cũng mang lại cảm giác nhai liên tục hàng giờ mà vẫn có thể tiếp tục nhai không ngừng nghỉ được.

Nhưng vấn đề với kẹo cao su bọc đường thì lại khác. Bởi lẽ vi khuẩn được nuôi dưỡng từ… đường. Chúng sẽ tiếp tục lan rộng, tấn công toàn khoang miệng và gây sâu răng.

Ngược lại, kẹo cao su không đường làm sạch răng miệng, phòng được sâu răng và mảng bám do các mảnh thức ăn nhỏ có thể bị cuốn vào bã cao su trong quá trình nhai. Mặc dù vậy nhưng bí quyết dùng kẹo cao su làm sạch miệng cũng không thay thế được việc chải răng hàng ngày. Vì chỉ có bàn chải mới lách sâu vào các răng trong cùng, chải sạch những bề mặt khuất. Không gì chăm sóc và làm đẹp răng tốt hơn là 3 phút sử dụng bàn chải.

7. Máy chải răng không khác gì bản chải thông thường cả

Sai! Máy chải răng mang lại hiệu quả gấp ba lần bàn chải thông thường.

Máy chải răng dĩ nhiên là đắt hơn bàn chải, nhưng nó thực sự có tác dụng. Máy chải sản sinh ra các chuyển động nhanh và đều đặn, tăng hiệu quả làm sạch răng miệng gấp ba lần so với bàn chải thông thường trong một thời gian chải như nhau.

Hơn nữa, hình dáng to và nặng của máy chải răng lại có công dụng hơn với một số người sử dụng. Đây là bí quyết chăm sóc răng miệng tốt cho người cao tuổi. Vì dụng cụ to nặng làm các cụ cầm chắc hơn, tránh tình trạng tuột bàn chải khỏi tay, cầm không chắc.

Với trẻ em, chúng thường bị cuốn hút vào máy chải này như một trò chơi. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ nha khoa xem ở độ tuổi và với kiểu răng lợi của con bạn, đã nên cho cháu dùng máy chải điện tử chưa.

Lưu ý, máy chải điện tử không thích hợp với người bị viêm lợi.

8. Trồng răng giả là giải pháp duy nhất khi bị rụng hay gãy răng

Sai! Thay vì trồng răng, có thể bọc răng

Làm răng giả (trồng răng) là biện pháp ít tốn kém nhất nhưng cũng nảy sinh những bất cập. Nó đòi hỏi phải nhổ răng gốc và đôi khi khó thích nghi. Hiện nay, có những công nghệ thẩm mỹ tiên tiến hơn hẳn như bắc cầu răng hay ghép răng.

Bắc cầu răng là bí quyết hiệu quả khi bị mất một hay hai răng. Đó là cách sử dụng chất liệu sứ để mô phỏng sự có mặt của chiếc răng đã mất. Răng sứ này được giữ khi được gắn chặt với hai răng bên cạnh nó. Giải pháp này đảm bảo tính thẩm mĩ nhưng vẫn đòi hỏi phải tác động lên răng kế bên. Điều này không phải là giải pháp lý tưởng.

Tối ưu nhất là ghép răng. Biện pháp này đắt nhưng đảm bảo tính thẩm mĩ cao và quan trọng hơn là khiến răng thay thế có hình dạng cũng như chức năng gần nhất với răng cũ đã mất. Người ta cấy gốc răng bằng chất liệu tintan vào xương hàm của bệnh nhân. Trên gốc răng này, chiếc răng sứ thay thế được đặt lên trên. Không đòi hỏi phải gắn vào hai răng bên cạnh.

9. Kem đánh răng có chất làm trắng có thể dùng hàng ngày

Sai! Các chất này có thể gây yếu răng.

Các loại kem đánh răng có chất làm trắng được quảng cáo và bày bán rộng rãi trong những năm gần đây, đó là bí quyết làm đẹp cho nụ cười tỏa sáng của bạn.

Tuy vậy, chất này về bản chất không tốt cho răng. Vì phản ứng làm trắng về lâu dài làm mòn men răng, khiến răng nhạy cảm khi gặp nóng hay lạnh hoặc cả ha tùy từng người. Chỉ nên sử dụng chất làm trắng một cách hạn chế,  khoảng 2-3 lần/tuần.

10. Cạo lưỡi là không cần thiết

Sai! Lưỡi chứa rất nhiều vi khuẩn, cần phải cạo lưỡi để đảm bảo vệ sinh và đây cũng là một trong những bí quyết để có được hơi thở thơm mát. 

Vi khuẩn không chỉ bám trên răng, lưỡi cũng là địa điểm lý tưởng để chúng phát triển. Hơn nữa, những vi khuẩn bám trên bề mặt lưỡi là thủ phạm của 80% các trường hợp hơi thở có mùi. Thế nên đừng lưỡng lự xem có nên chải lưỡi hay không.

Có vẻ như đây chưa phải là thói quen của người Việt nhưng đã trở thành điều hiển nhiên ở nhiều nước trên thế giới. Thực tế thì rất nhiều loại bàn chải đều có phần dành để cạo lưỡi ở phía sau. Dụng cụ chuyên dụng dành cho chải/cạo lưỡi cũng được bán ở một số hiệu thuốc.

Kết luận lại, chăm sóc răng miệng là nguyên tắc đầu tiên để có được hàm răng chắc khỏe, hơi thở thơm tho – một trong những nét đẹp của con người. Hi vọng những điều rút ra từ các lầm tưởng thông thường trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc giữ gìn “cái răng cái tóc là góc con người” khoa học, hợp lý hơn.

 

Có thể bạn quan tâm:
10 lầm tưởng về chăm sóc răng miệng (phần 2) tại chuyên mục Chăm sóc răng miệng trên website: Biquyetlamdep.net


Linkhay