Độc đáo nhuộm răng làm đẹp thời xa xưa

Ngày 10/10/2013

Chắc có không ít bạn từng nghe tới phong tục nhuộm răng làm đẹp thời xa xưa của người Việt. Đó là một phong tục, từng được rất ưa chuộng trong tiêu chuẩn cái đẹp của người Việt.

doc-dao-nhuom-rang-lam-dep-thoi-xa-xua

Nhuộm răng đen- phong tục là tiêu chuẩn của cái đẹp xưa

Trong văn chương và ca dao bạn có thể thấy tục nhuộm răng làm đẹp của phụ nữ xưa được ca ngợi, tôn vinh như một nét đẹp không thể thiếu được:

Lấy chồng cho đáng tấm chồng,

Bõ công trang điểm má hồng răng đen.

 

Năm quan mua lấy miệng cười

Mười quan chẳng tiếc tiếc người răng đen.

 Để có được một hàm răng đen đẹp, bong và đều màu, người nhuộm phải trải qua một quá trình công phu và không kém phần đau nhức. Thời xa xưa, người dân thường thì nhuộm răng làm đẹp với những công thức đơn giản. Quan lại, vua chúa thì nhuộm theo những công thức bí mật, gia truyền…

Độc đáo nhuộm răng làm đẹp thời xa xưa

Cách thức nhuộm răng ngày xưa ra sao?

Nhuộm răng làm đẹp  sẽ phải trải qua các quá trình: nhuộm đỏ và nhuộm đen.

– Trước khi nhuộm:  Răng đảm bảo thật sạch trước khi nhuộm. Các mảng bám, bợn quanh răng phải lấy sạch hết đi. Trong ba ngày đầu phải đánh răng,  trà răng bằng vỏ cau khô với than bột trộn với muối sống hầm chín thành bột. Một ngày trước khi nhuộm phải nhai hoặc  ngậm chanh hoặc súc miệng bằng rượu trắng pha nước chanh.

– Nhuộm đỏ: Sử dụng cánh kiến đỏ trộn với rượu rồi đun quánh tạo thành hỗn hợp như bột nếp. Quét bột này lên mảnh lá chuối  hột, lá dừa, cau hay lá ngái áp vào răng trước khi đi ngủ, để qua đêm.  Sáng súc miệng bằng nước mắm hảo hạng, nước dưa chua hoặc nước muối để thải sạch các thuốc nhuộm sâu trong kẽ ra ra răng. Làm nhiều lần để hàm răng nổi màu bóng của cánh gián mới là hoàn thành việc nhuộm đỏ răng.

doc-dao-nhuom-rang-lam-dep-thoi-xa-xua2

 –  Nhuộm đen :  Tiến hành trong 3 đêm. Thuốc để nhuộm đen gồm loại bột được xay từ các nguyê lệu sau: sulfat sắt trộn với vỏ quả lựu, vỏ quế, hoa hồi và đinh hương, hoặc sulfat sắt, cánh kiến, cam thảo, cau, rễ cây gỗ “bạch chỉ”, rễ cây sậy, địa hoàng và nhựa cây gỗ đàn hương.  Dùng bột trộn với nước và nước gạo bột nếp  vào nồi đun ninh nhỏ lửa thành một chất keo đen thơm.  Sau đó làm như cách nhuộm đỏ.

– Giai đoạn cuối cùng nhuộm răng làm đẹp là sử dụng nhựa của gáo dừa được đốt hay nấu chảy, chất nhựa này tạo thành một lớp men trên thân răng.  Lúc  này  bề mặt của răng trở nên đen bóng.

Lan Anh

Có thể bạn quan tâm:
Độc đáo nhuộm răng làm đẹp thời xa xưa tại chuyên mục Chăm sóc răng miệng trên website: Biquyetlamdep.net


Tags: , , , ,

Linkhay