Dự phòng và điều trị bệnh về răng miệng cho phụ nữ có thai

Ngày 02/11/2013

Khi mang thai, người mẹ có rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh răng miệng và có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Việc dự phòng và điều trị bệnh về răng miệng cho phụ nữ có thai là cần thiết.

Dự phòng và điều trị bệnh về răng miệng cho phụ nữ có thai 2

Chế độ chăm sóc răng miệng:

-Vệ sinh răng miệng rất quan trọng trong việc phòng bệnh về răng miệng không chỉ choa bà bầu mà còn cho tất cả mọi người. Đánh răng hằng ngày với kem đánh răng chứa fluoride và bàn chải mềm. Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng miệng sau khi ăn.

-Không nên dùng tăm xỉa răng vì tăm dễ gây tổn thương nướu và lợi của bạn.

-Phụ nữ có thai cũng nên dùng nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Những loại nước súc miệng  được khuyến khích nên dùng như: có hoạt chất bổ sung cho tái tạo men răng, ngừa sâu răng như sodium floride,làm tan mảng bám chống cao răng như zinc lactate…

-Lấy cao răng theo định kỳ hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Chú ý nên lựa chọn cho mình một đị chỉ nha khoa uy tín để tránh gây tổn thương lây nhiễm chéo.

Dự phòng và điều trị bệnh về răng miệng cho phụ nữ có thai 1

Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng cung là một yếu tố quyết định đến sức khỏe răng miệng cho mẹ và cho bé. Ăn uống hợp lý, các mẹ bầu sẽ ít gặp pải các vấn đề bệnh về răng miệng. Chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất và vitamin không những tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp cho em bé sau này có một bộ răng khỏe đẹp.

-Phụ nữ có thể sử dụng những thức ăn có đường, không nên kiêng. Nhưng chỉ nên sử dụng chúng trong các bữa ăn chính.

-Dùng nước hoặc sữa ít béo làm đồ uống. Tránh dùng các đồ uống kích thích, có ga, chứa carbonate trong thời gian mang thai.

-Nên chọn ăn những thức ăn mềm, chín,  nấu nhừ, để không phải nhai nhiều dễ tổn thương răng lợi và dễ tiêu hóa hơn.

-Nên ăn nhiều trái cây, loại quả tươi hơn là nước quả ép và rau xanh giàu vitamin C và khoáng chất. Chú ý bổ sung đủ lượng vitamin C cho cơ thể, để hạ thấp tính thông thấu của thành huyết quản mao dẫn.

Dự phòng và điều trị bệnh về răng miệng cho phụ nữ có thai

Điều trị nha khoa cho phụ nữ mang thai

Nếu thai phụ mặc phải một số bệnh về răng miệng thì, cần đến biện pháp điều trị các bệnh răng miệng. Đây là biện pháp quan trọng cho sức khỏe của cả thai phụ và bé. Tuy nhiên, nha sĩ sẽ xác định những phương pháp điều trị phù hợp và có thể không sẵn sàng cung cấp một số điều trị khác cho thai phụ nếu lo lắng về khả năng ảnh hưởng của nó tới thai phụ. Mang thai là quá trình tự nhiên, nhưng phải hết sức thận trọng khi sử dụng các thuốc điều trị, dù cho là bệnh gì.

 Lan Anh

Có thể bạn quan tâm:
Dự phòng và điều trị bệnh về răng miệng cho phụ nữ có thai tại chuyên mục Chăm sóc răng miệng trên website: Biquyetlamdep.net


Tags: , , , ,

Linkhay