Hướng dẫn những cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ

Ngày 31/10/2013

Để tránh mắc phải những vấn đề răng miện sau này, trẻ cần được quan tâm chăm sóc và vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ. Biquyetlamdep.net xin giới thiêu những cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ.

Hướng dẫn những cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ 2

Lau răng: 

Đây là một cách làm sạch răng được áp dụng ngay từ sớm khi trẻ còn là trẻ sơ sinh. Bởi ở những tháng tuổi đầu đời này, trẻ không thể áp dụng các biện pháp làm sạch răng bằng bàn chải như đánh răng. Thường các bé nên được dùng miếng vải sạch hoặc gạc sạch, để bố mẹ quấn vào đầu ngón tay và nhẹ nhàng lau bên trong lợi cho bé. Cha mẹ nên vệ sinh lau lợi cho bé sau khi bé ăn xong và được uống nước xúc miệng. Khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa, cũng vẫn tiếp tục dùng phương pháp vệ sinh răng bằng cách lau răng cho trẻ.

Cách làm sạch răng tạm thời này có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dùng vải sạch, gạc sạch quấn quanh ngón tay rồi lau hai hàm răng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Cha mẹ nên tập thói quen lau răng cho con ngay khi trẻ mới mọc răng sữa. Lau răng miệng cho trẻ ngay sau khi cho ăn bột hoặc bú sữa.

Hướng dẫn những cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ 1

 Súc miệng:

Súc miệng là một cách làm sạch răng cơ bản và thông dụng nhất. Nó cũng là phương pháp nên áp dụng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ và kể cả khi lớn lên. Uống nước và xúc miệng thông thường cũng giúp lấy đi thức ăn thừa trong miệng cho trẻ. Hoặc bạn có thể dùng nước muối pha loãng, hoặc nước xúc miệng nha khoa để hằng ngày vệ sinh răng miệng cho trẻ, phòng ngừa các vấn đề về răng miệng.

Đánh răng bằng bàn chải:

Đây là cách làm sạch răng cho trẻ khi trẻ đã mọc răng sữa ổn định rồi, lợi của bé có thể chịu được tác động mạnh hơn như việc dùng bàn chải để chải răng. Đây là cách làm sạch răng hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay ở cả người lớn và trẻ em. Giúp bé chải răng thường xuyên sau khi ăn, trước khi ngủ và lúc ngủ dậy. Khi bé đã có thể tự động làm việc này, bạn cũng nên thường xuyên giám sát và nhắc nhở để bé khỏi quên.

Hướng dẫn những cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ

Dùng chỉ nha khoa:

 Chỉ tơ nha khoa là một cách vệ sinh răng miệng mới và khoa học của nha khoa. Chúng được dùng để hỗ trợ cho việc vệ sinh răng miệng, lấy đi những thức ăn thừa và mảng bám nằm sâu trong các kẽ răng. Đối với trẻ em nay cũng được khuyến khích áp dụng. Nhưng bạn nên chú ý khi sử dụng, không nên ấn quá sâu chỉ xuống lợi, tránh làm tổn thương lợi của trẻ.

Tăm xỉa răng: 

Đây là cách làm sạch răng lâu đời như một thói quen của người Việt Nam. Hầu hết người lớn đều có thói quen sử dụng tăm để xỉa răng. Người lớn có thể dùng phương pháp này nhưng nên trọn tăm có đầu nhọn mềm. Trẻ con thường học theo người lớn thói quen như vậy, nó có thể không tốt cho trẻ bởi tăm xỉa cứng có  thể làm trầy, xây xát nướu, viêm nướu, hở kẽ răng, mòn cổ răng, viêm nhiễm nướu cho trẻ.

 Lan Anh

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn những cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ tại chuyên mục Chăm sóc răng miệng trên website: Biquyetlamdep.net


Tags: , , ,

Linkhay