Những điều nên biết về mòn răng

Ngày 13/05/2013

Mòn răng là khi mô răng bị phá hủy, gây mất cấu trúc răng khiến thức ăn dễ dàng bị nhồi nhét vào khe răng làm tổn thương lợi, viêm nha chu, sau đó răng bị tiêu xương, tụt lợi, và rụng răng. Đó là những hậu quả đáng buồn cho răng của bạn. Hãy cùng biquyetamdep tìm hiểu về vấn đề này để phòng tránh và chữa trị tốt nhất

*Nguyên nhân gây mòn răng:

Có nhiều nguyên nhân gây mòn răng: mòn răng cơ học như nghiến răng, chải răng quá mức…
Mòn răng hóa học xảy ra khi bề mặt men răng tiếp xúc với dung dịch có tính axít lâu dài gây mất cấu trúc của răng. Nguy cơ mòn hóa học gia tăng với một số thói quen ăn uống.

-Nước ngọt có ga:

Nước cam, nước khoáng, coca cola, … là những loại nước uống có tính axít  làm gia tăng tốc độ mòn của răng.

-Ăn trái cây có vị chua:

Gây mòn răng ở mặt ngoài răng cửa trên. Vị trí ở mức độ trầm trọng của mòn răng liên quan trực tiếp đến cách sử dụng thức ăn có tính axít, độ axít và thời gian tiếp xúc.

-Hay bị nôn hoặc trào ngược dạ dày:

Là nguyên nhân phổ biến nhất của sự mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên.

Nghiện rượu có thể gây mòn răng do tăng nguy cơ nôn trào ngược axít dạ dày.

Hoặc Nguyên nhân khác:

Bất cứ loại thuốc nào có PH axít và tiếp xúc thường xuyên với bề mặt răng có thể gây mòn như  viên aspirin nhai , viên vitamin C nhai,…

Cuối cùng, những yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng ảnh hưởng đến số lượng men hoặc chất lượng canxi hóa làm men mỏng và bở hơn. Điều này sẽ làm yếu sức kháng mài mòn và làm tăng thêm sự mất chất bề mặt do nguyên nhân hóa học hoặc cơ học. Loạn sản di truyền có thể ảnh hưởng cả hệ răng sữa và răng vĩnh viễn, khiến răng có màu nâu hoặc xám đục đặc trưng. Liên kết cấu trúc răng yếu gây mất men sớm, mòn nhanh và dễ bị sâu răng.

*Có 2 loại mòn răng

Mòn răng cơ học và mòn răng hóa học là hai loại tổn thương, trong đó phần mô răng bao bọc phía ngoài, tức men răng, bị bào mòn. Đôi khi nó cũng tổn thương mô răng sâu hơn.

-Mòn răng cơ học gây ra bởi sự cọ xát răng. Chải răng quá mạnh là nguyên nhân phổ biến gây nên mòn răng cơ học. Dùng tăm xỉa răng không đúng cách cũng gây nên hiện tượng này.

-Mòn răng hóa học là do những chất hóa học, điển hình là axit gây nên. Thông thường axit có trong nước ép cam, chanh, nước khoáng, nước ngọt có gaz hoặc các loại thức ăn khác.

Chứng trào ngược dịch vị dạ dày lên miệng cũng có thể gây nên sự mòn răng. Ngay cả sự tiếp xúc thường xuyên với Clo và các hoá chất khác trong bể bơi cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Ngoài ra, bất cứ loại thuốc nào có pH axit như viên vitamin C nhai, viên aspirin nhai cũng có thể gây mòn răng khi tiếp xúc thường xuyên với bề mặt răng.

Triệu chứng

nhung dieu nen biet ve mon rang1 Những điều nên biết về mòn răng

Mòn răng cơ học do đánh răng có thể dẫn đến những rãnh khuyết hình chữ V ở 1/3 cổ răng, gần đường viền nướu. Nó cũng có thế xảy ra với mặt nhai của răng.

Những tổn thương mòn răng do dùng tăm xỉa răng thường xảy ra giữa các răng. Mòn răng hóa học có biểu hiện khác với mòn răng cơ học. Mòn răng hóa học để lại bề mặt nhẵn vùng mô răng ngoài cùng.

Cả mòn răng hóa học và mòn răng cơ học đều làm tăng nhạy cảm với thức ăn, đồ uống ngọt, nóng hoặc lạnh. Diễn tiến xấu hơn nếu ngà răng bên trong men răng bị lộ ra.

Ngà răng bảo vệ cấu trúc bên trong của răng; tủy răng, chứa thần kinh và mạch máu, nếu sự mòn răng này không được điều trị sẽ dẫn đến áp xe và mất răng. Cả mòn răng cơ học và mòn răng hóa học đều ảnh hưởng đến bề ngoài của răng.

Chẩn đoán

Để phát hiện mòn răng cơ học hay mòn răng hóa học, bạn nên đến nha sĩ. Đôi khi nó được chẩn đoán sau khi răng xuất hiện hiện tượng nhạy cảm với nhiệt độ hoặc thức ăn ngọt. Đầu tiên nha sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây nên mòn răng, từ đó có phương pháp điều trị cần thiết để chấm dứt triệu chứng.

Thông thường, răng hàm có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Mặt nhai thường mòn tạo hình chén hoặc miệng núi lửa, khi mòn nhiều thì ở giữa thường có màu vàng sẫm (màu ngà răng) xung quanh có viền trong (bờ men răng).

Răng cửa hay mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đinh ghim, nắp chai… Mòn ở mặt trong răng thường gặp do hay bị nôn và mặt ngoài do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có axít.

Cổ răng cửa và răng hàm có thể bị mòn thành khía rãnh có hình chữ V ở mặt ngoài, gây nên ê buốt và có thể gây viêm tủy răng. Đối với người dùng bàn chải điện, cũng có kiểu mòn răng điển hình, có khuyết hình tròn trên bề mặt răng do không di chuyển bàn chải đến các vị trí trong quá trình chải răng.

* Điều trị mòn răng

Điều trị mòn răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây mòn, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi và sự hợp tác của người bệnh và tính nhạy cảm của răng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị mòn răng:

Trung hòa tác động của axít và tăng sức đề kháng của răng đối với sự tấn công của axít. Sử dụng các chất súc miệng có tính kiềm hoặc trung tính, uống sữa hoặc nhai kẹo cao su loại không đường sau mỗi bữa ăn là việc làm có lợi để tránh mòn răng. Bôi véc-ni fluoride tại chỗ để giảm tình trạng quá cảm của răng và tạo điều kiện cho quá trình tái khoáng hóa. Nên thường xuyên đi khám kiểm tra sự tái khoáng của mô răng 3 tháng một lần. Nếu có vấn đề trào ngược dịch vị, nên đeo máng nhai vào những thời điểm có nguy cơ cao để giảm tổn thương răng. Thêm vào đó, cho vào máng nhai một chất kiềm như: magnesium hydroxide hoặc sodium bicarbonat, cả hai chất này đều có bán sẵn rất dễ mua, để trung hòa tác động của axít dạ dày, hoặc cho gel fluoride vào máng nhai. Việc lựa chọn điều trị phục hồi phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Những điều trị phục hồi đầu tiên nên là điều trị bảo tồn, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Có thể dùng các vật liệu dán để bảo vệ các mặt răng dễ mòn và phục hồi đầy đủ hình dạng chức năng của răng như composite. Ngoài ra có thể dùng các vật liệu dán bằng nhựa, kim loại hoặc sứ để phục hồi khi mòn nhiều ở các mặt của răng dưới dạng chụp răng.

*Phòng ngừa mòn răng

nhung dieu nen biet ve mon rang2 Những điều nên biết về mòn răng

Để phòng tránh mòn răng cơ học và mòn răng hóa học, các nha sĩ khuyên nên chú ý những điều sau:

– Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, không chải răng quá mạnh.

– Dùng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa fluor.

– Sau khi đánh răng, nhổ phần còn lại của kem đánh răng và không cần phải súc miệng. Nếu muốn súc miệng, nên bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên răng, tác dụng của fluor sẽ hiệu quả trên răng.

– Ngay sau khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chứa axit, súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.

– Uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt giữa các bữa ăn.

– Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit. Hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn.

– Nên uống sữa không đường và không hương vị thay cho các thức uống có chứa axit.

– Uống những thức uống có chứa axit bằng ống hút. Đặt ống hút vào sau các răng trước, khoảng giữa lưỡi.

– Trì hoãn việc đánh răng ít nhất 30 phút sau khi tiếp xúc với axit để nước bọt giúp làm trung hòa men răng.

– Nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt.

– Sử dụng chỉ nha khoa và tăm xỉa răng đúng cách

– Uống vitamin C với nước thay vì nhai chúng.

– Nha sĩ có thể cho toa thuốc bao gồm các loại thuốc có chứa fluor, như kem fluor để bôi lên răng.

L.A

Có thể bạn quan tâm:
Những điều nên biết về mòn răng tại chuyên mục Chăm sóc răng miệng trên website: Biquyetlamdep.net


Linkhay