Tại sao phụ nữ mang thai nên đi khám nha khoa?

Ngày 28/02/2013

Nhiều bà bầu gặp vấn đề về răng miệng khi mang thai: đau răng khi mang thai, viêm lợi khi mang thai. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn làm chậm quá trình phát triển của thai nhi bởi mẹ và em bé lúc này có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Chính vì vậy các bà bầu nên trang bị cho mình kiến thức chăm sóc răng miệng ngay từ những ngày đầu của thai kỳ để vừa có được một cơ thể khỏe mạnh vừa làm đẹp cho chính mình.

Tại sao bà bầu hay mắc các bệnh răng miệng?

1. Răng miệng không được chăm sóc tốt

tai-sao-phu-nu-mang-thai-nen-di-kham-nha-khoa1
Điều quan trọng trong việc phòng ngừa đau răng khi mang thai là thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng trước khi mang thai. Kể cả khi bạn đã mang thai rồi, thì việc kiểm tra cũng không phải là quá muộn. Hiện tại, các nghiên cứu cho thấy các vấn đề về viêm lợi khi mang thai luôn trầm trọng hơn bởi vì trong 3 tháng đầu tiên của thai kì, bạn luôn có xu hướng nôn mửa trong khi đánh răng. Do đó, một số phụ nữ mang thai có xu hướng đánh răng ít hoặc không đánh răng ở tất cả các chỗ. Chính điều đó, đã góp phần làm tăng mảng bám, cao răng – là nguyên nhân gây bệnh viêm lợi.

2. Thay đổi nội tiết của cơ thể
Khi bạn đang mang thai, cơ thể sản xuất ra lượng estrogen và progesterone nhiều. Các hormon này làm tăng khả năng giữ nước chính vì thế lợi của bạn sẽ bị sưng. Những triệu chứng này gây ra viêm lợi thai kì. Việc không đánh răng, vệ sinh rang miệng tốt làm gia tăng mảng bám và càng kích thích lợi viêm hơn. Lợi răng sưng nhiều, sẽ làm cho răng nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ. Đó là lý do tại sao bà bầu đôi khi uống đồ lạnh hoặc nóng sẽ gây đau buốt.

Thời gian phù hợp nhất khi đi khám nha khoa là lúc nào?

tai-sao-phu-nu-mang-thai-nen-di-kham-nha-khoa2
Khi thấy răng sâu, bà bầu có thể đi hàn răng vào thời kỳ mang thai 14-27 tuần. Còn từ tuần 28 đến khi sinh chỉ nên kiểm tra lại, vệ sinh răng miệng mà thôi không nên hàn răng vì bào thai đã lớn nằm ghế chữa răng rất bất tiện, nằm chữa lâu dễ gây ra chóng mặt, bị ngất xỉu.

Những cách chăm sóc răng đơn giản dành cho bà bầu
– Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần, nếu có thể nên đánh răng sau mỗi bữa cơm. Nên quan tâm đặc biệt đến vùng chân răng giáp lợi.
– Dùng chỉ tơ nha khoa đánh răng hàng ngày.
– Trong thời kỳ thai nghén nên súc miệng bằng nước sạch sau mỗi lần Nôn để giảm tình trạng axit trong khoang miệng.
– Việc đánh răng có thể gây cho người mẹ Nôn nao, nên đánh răng với nước trắng và dùng dung dịch xúc miệng loại chống gây vôi hóa.
– Ăn uống thực phẩm giàu vitamin C và B12, hạn chế tối đa ăn bánh kẹo ngọt đậm và nước giải khát chữa ga.

Có thể bạn quan tâm:
Tại sao phụ nữ mang thai nên đi khám nha khoa? tại chuyên mục Chăm sóc răng miệng trên website: Biquyetlamdep.net


Linkhay