Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Ngày 21/10/2013

Tình trạng răng mọc lệch xuất hiện hầu hết ở trẻ em trong tuổi thay răng. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng răng vĩnh vễn mọc lệch hàng loạt gây ra nhiều ảnh hưởng to lớn với sức khỏe răng miệng.

 Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ và cách điều trị 2

1. Nguyên nhân:

 Tình trạng răng mọc lệch xảy ra ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân như:

 – Do di truyền như cha có xương hàm nhỏ nhưng mẹ có răng quá to, khiến răng của con không thể sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm.

 – Những thói quen ngậm núm vú, mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới…đều có thể dẫn tới tình trạng răng mọc lệch.

 – Những chấn thương ở răng lúc nhỏ, chế độ dinh dưỡng, sâu răng sữa, nhổ răng sữa sớm…

Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ và cách điều trị 1

 2. Điều trị:

 Chỉnh răng mọc lệch rất khó và phả mất nhiều thời gian. Nếu được điều trị sớm trong giai đoạn sớm, giai đoạn thay răng thì thời gian điều trị ngắn, đơn giản. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, tuổi lý tưởng để thực hiện chỉnh hình RHM là từ 10-15 tuổi. Ở lứa tuổi này, xương hàm đang phát triển, nên thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại các răng. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp răng lệch lạc được giải quyết sớm hơn, không chờ đến lúc răng sữa được thay hết.

 Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Một số cách chỉnh răng mọc lệch:

 – Sử dụng khí cụ ngoài mặt: Biện pháp này thường được sử dụng cho trẻ nhỏ từ 7 – 12 tuổi. Nó là loại dụng cụ thay đổi hướng tăng trưởng của xương hàm trên khi tồn tại sự sai lệch về kích thước giữa xương hàm trên và xương hàm dưới trong quá trình tăng trưởng.

 – Khí cụ tháo lắp: dùng để hỗ trợ, giúp loại bỏ một số thói quen xấu của trẻ. Ngày nay để tiện lợi hơn, nhiều khí cụ tháo lắp đã được thiết kế để chuyển thành khí cụ có thể gắn cố định trong miệng để không phải tháo ra mỗi ngày.

 – Khí cụ cố định: Khí cụ mắc cài là khí cụ cố định thông dụng được dùng phổ biến trong điều trị chỉnh nha, chỉnh răng mọc lệch. Khí cụ này giúp các răng mọc lệch di chuyển đến vị trí mong muốn theo kế hoạch điều trị.

 Lan Anh

 

Có thể bạn quan tâm:
Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ và cách điều trị tại chuyên mục Chỉnh hình răng trên website: Biquyetlamdep.net


Tags: , , ,

Linkhay